|
Hà Nội --°C / --%
Thứ năm, 30/10/2025 17:11

Đằng sau con số lãi gần 11.000 tỷ của Sacombank

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (mã chứng khoán STB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất Quý III/2025 với những con số tăng trưởng ấn tượng. Lợi nhuận trước thuế đạt 3.657 tỷ đồng, tăng 32,9% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 10.988 tỷ đồng, tăng 35,8% và hoàn thành 75% kế hoạch năm.


Đằng sau những con số lợi nhuận ấn tượng, báo cáo tài chính của Sacombank còn hé lộ một câu chuyện sâu sắc hơn về sức mạnh nội tại với khả năng tạo ra dòng tiền hoạt động dồi dào và một chiến lược quyết liệt trong việc củng cố bộ đệm dự phòng, sẵn sàng cho các giai đoạn phát triển mới.

Động lực tăng trưởng và câu chuyện thực sự đằng sau chi phí

Động lực chính cho tăng trưởng lợi nhuận của STB vẫn đến từ mảng kinh doanh cốt lõi. Thu nhập lãi thuần trong quý III đạt 7.874 tỷ đồng, tăng trưởng 23,7% so với cùng kỳ. Phân tích sâu hơn từ báo cáo giải trình của ngân hàng cho thấy, thu nhập lãi và các khoản tương tự đã tăng mạnh 3.425,5 tỷ đồng, vượt xa mức tăng 1.916,3 tỷ đồng của chi phí lãi. Điều này cho thấy ngân hàng không chỉ mở rộng quy mô cho vay hiệu quả mà còn có khả năng tối ưu hóa biên lãi ròng (NIM) trong bối cảnh thị trường.

Trong khi đó, các mảng thu nhập ngoài lãi lại cho thấy sự sụt giảm, với lãi thuần từ dịch vụ và kinh doanh ngoại hối cùng giảm khoảng 11% trong quý III. Tuy nhiên, điểm sáng bất ngờ đến từ các hoạt động khác, mang về khoản lãi 51,7 tỷ đồng, đảo chiều ngoạn mục so với khoản lỗ 111 tỷ của cùng kỳ năm trước. Sự thay đổi này có thể đến từ việc thu hồi các khoản nợ đã xử lý rủi ro, cho thấy hiệu quả trong công tác xử lý tài sản tồn đọng.

Một điểm nhấn đáng chú ý là câu chuyện về chi phí hoạt động (OPEX). Mặc dù OPEX trong quý III tăng 24,6% so với cùng kỳ, chủ yếu do chi phí nhân viên, nhưng lũy kế 9 tháng, tổng chi phí hoạt động chỉ tăng 3,6% lên 11.222 tỷ đồng. Sự chênh lệch này không hoàn toàn phản ánh việc tiết giảm chi phí một cách thần kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do trong 9 tháng đầu năm 2024, Sacombank đã trích lập một khoản chi phí dự phòng rủi ro cho các khoản phải thu lên tới 643,6 tỷ đồng, trong khi năm nay khoản mục này chỉ là 28,5 tỷ. Nếu loại trừ yếu tố bất thường này, chi phí hoạt động thường xuyên, đặc biệt là chi phí cho nhân viên, vẫn tăng 10,2%, phản ánh sự đầu tư vào nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mạnh tay tăng trích lập dự phòng rủi ro

Về chất lượng tại sàn, tại thời điểm 30/09/2025, tổng nợ xấu của Sacombank ở mức 16.665 tỷ đồng, tăng 28,6% so với đầu năm. Điều này đẩy tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 2,40% lên 2,75%.

Tuy nhiên, thay vì nhìn nhận đây là một điểm tiêu cực đơn thuần, hành động của Sacombank lại cho thấy một chiến lược phòng thủ chủ động và quyết liệt. Theo đó, ngân hàng đã mạnh tay tăng trích lập dự phòng rủi ro. Số dư quỹ dự phòng rủi ro cho vay khách hàng đã tăng vọt 75,3% so với đầu năm, từ 8.867 tỷ lên 15.542 tỷ đồng.

Hành động này đã giúp tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR), được tính bằng tổng dự phòng trên tổng nợ xấu, tăng lên mức rất an toàn là 93,3%. Con số này cho thấy Sacombank gần như đã chuẩn bị đủ nguồn lực tài chính để xử lý toàn bộ các khoản nợ xấu hiện hữu mà không ảnh hưởng trọng yếu đến lợi nhuận trong tương lai. Đây là một bước đi chiến lược, củng cố nền tảng tài chính vững chắc, chuẩn bị cho việc hoàn tất đề án tái cơ cấu.

Sức mạnh tiềm ẩn từ dòng tiền

Về dòng tiền, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2025 đạt con số cực kỳ ấn tượng là 34.871 tỷ đồng, cao hơn gấp đôi so với mức 17.278 tỷ của cùng kỳ năm 2024.

Dòng tiền dồi dào này là minh chứng rõ nét nhất cho sức khỏe của ngân hàng, cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi (huy động - cho vay) đang tạo ra lượng tiền mặt thực rất lớn. Cụ thể, tiền gửi của khách hàng tăng ròng 74.220 tỷ đồng, đủ để tài trợ cho tăng trưởng cho vay 66.697 tỷ đồng và các hoạt động khác. Khả năng tạo ra dòng tiền mạnh mẽ đảm bảo tính thanh khoản và khả năng chống chịu của ngân hàng trước mọi biến động.

Về quy mô, đến cuối tháng 9, tổng tài sản của Sacombank đã tăng 13,5% so với đầu năm, đạt 848.942 tỷ đồng. Cho vay khách hàng tăng trưởng 12,4% đạt 606.048 tỷ đồng, trong khi tiền gửi khách hàng cũng tăng tương ứng 13,1%, đạt 641.102 tỷ đồng. Sự tăng trưởng song hành giữa huy động và cho vay cho thấy một cơ cấu tài chính cân đối và bền vững.

Hữu Kiên  
Theo:
OCB kỳ vọng lãi kỷ lục gần 7.000 tỷ đồng, tăng cường năng lực tài chính trước thềm kỷ niệm 30 năm thành lập
Eximbank thay máu dàn lãnh đạo, đặt mục tiêu đưa tổng tài sản vượt mốc 310.000 tỷ đồng
Lãi suất ngân hàng hôm nay 15.4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm
Đã có 26 ngân hàng giảm lãi suất; 11 doanh nghiệp, nhà băng nộp hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng
Bảo hiểm Agribank đồng hành cùng Agribank xây dựng “lá chắn” bảo vệ khách hàng trước rủi ro
Nhiều ngân hàng ngoại sụt giảm lợi nhuận
Thúc đẩy hợp tác công nghệ tài chính Việt Nam - Australia trong tiến trình chuyển đổi số
Những điểm đáng chú ý trong kế hoạch kinh doanh và phương án nhân sự cấp cao
Standard Chartered được vinh danh Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2026
Agribank lan tỏa giá trị số từ mô hình Kiosk thông minh phục vụ hành chính công
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh: Ngành Ngân hàng luôn đồng hành cùng sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp
JICA – BIDV công bố khoản vay 50 triệu USD hỗ trợ MSMEs nông thôn
Gần 20 ngân hàng đã giảm lãi suất, có nơi hạ tới 3%/năm lãi vay
Agribank giảm lãi suất huy động và cho vay, hỗ trợ tăng trưởng
AgriNotify – “lá chắn số” giúp khách hàng chủ động phòng ngừa gian lận trong giao dịch
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 13
Agribank chủ động giảm lãi suất tiền gửi, tiên phong giảm 0,5% lãi suất cho vay
SeABank dự kiến chia cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng trong năm 2026
Chủ tịch Trần Hùng Huy nêu lý do ACB không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận
Ngân hàng “đồng hành” cho mục tiêu phát triển bền vững kinh tế tỉnh Tây Ninh
Xem thêm