|
Hà Nội --°C / --%
Thứ năm, 22/05/2025 11:28

Gần 1.000 mã số cấp mới, sầu riêng Việt rộng cửa vào thị trường Trung Quốc

Ngày 21/5, thông tin từ Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã chính thức cập nhật thêm 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam. Đây được xem là tín hiệu tích cực cho ngành sầu riêng trong bối cảnh nhu cầu thị trường lớn nhưng rào cản kỹ thuật ngày càng siết chặt.

durian-3597242-1280-1747880072.jpg
Ngày 21/5, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã chính thức cập nhật 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam – Ảnh.minh họa

Cơ hội lớn cho sầu riêng Việt

Với cập nhật mới này, Việt Nam hiện có tổng cộng 1.396 mã số vùng trồng và 188 mã số cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc – thị trường tiêu thụ lớn và nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên, cơ hội đi kèm với yêu cầu nghiêm ngặt. Các doanh nghiệp và địa phương cần đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm, và truy xuất nguồn gốc. Trước đó, đã có không ít trường hợp mã số bị thu hồi do mượn mã, khai báo sai sản lượng hoặc không cập nhật đầy đủ hồ sơ sản xuất.

Vì sao mã số vùng trồng lại quan trọng đến vậy?

Từ khi Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc được ký ngày 11/7/2022, mọi vùng trồng và cơ sở đóng gói đều phải đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời được phía Trung Quốc phê duyệt mới được phép xuất khẩu.

Tính đến thời điểm trước 21/5, Việt Nam đã gửi hồ sơ đề nghị cấp mã số cho 1.604 vùng trồng và 314 cơ sở đóng gói. Tuy nhiên, 708 vùng trồng và 168 cơ sở đóng gói mới được phê duyệt, trong khi 141 vùng trồng và 111 cơ sở đóng gói bị tạm dừng do vi phạm quy định. Thời điểm đó, chỉ còn 567 vùng trồng và 57 cơ sở đóng gói hoạt động bình thường.

Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết đã và đang phối hợp xác minh nguyên nhân vi phạm, xử lý trách nhiệm cụ thể, từ đó làm việc với phía Trung Quốc để từng bước khôi phục lại các mã số bị dừng.

Chất lượng là điều kiện sống còn

Chia sẻ với báo chí, ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, nhấn mạnh: “Giữ được mã số vùng trồng không còn là lựa chọn, mà là điều kiện sống còn để được tham gia thị trường xuất khẩu”.

Ông Đạt cũng khuyến nghị các chủ sở hữu mã số cần chủ động, trung thực trong quản lý sản xuất, bởi mã số không chỉ là công cụ quản lý mà còn là tài sản và thương hiệu gắn với chất lượng sản phẩm của chính họ.

Cục cũng đã xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất khẩu nông sản, trong đó các mã số vùng trồng sẽ khai báo toàn bộ thông tin: diện tích, sản lượng, thời vụ, liên kết trong chuỗi đóng gói – tiêu thụ. Cơ quan kiểm dịch tại cửa khẩu sẽ căn cứ vào hệ thống này để xác minh, đảm bảo minh bạch trong từng lô hàng.

Đến cuối năm 2024, diện tích trồng sầu riêng trên cả nước đã đạt gần 180.000 ha, sản lượng khoảng 1,5 triệu tấn. Ngoài Trung Quốc, sầu riêng tươi Việt Nam còn có mặt tại hơn 20 thị trường như Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, EU... Sầu riêng đông lạnh cũng được xuất khẩu sang nhiều nước như Hàn Quốc, Thái Lan, Kazakhstan…

Mục tiêu của ngành từ nay đến 2030 không còn là mở rộng diện tích, mà là nâng cao độ tin cậy và chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế./.

Xuân Hiếu  
Giữ vững giá trị xuất khẩu gạo Việt từ những sản phẩm chất lượng, độc quyền
Triển khai 'thần tốc' hơn nữa việc xuất khẩu gạo, nhất là gạo chất lượng cao, gạo hữu cơ
Chuối Việt Nam dẫn đầu thị phần tại Trung Quốc, tiến gần “câu lạc bộ tỷ USD”
Giá cà phê hôm nay 13/8/2025: Trong nước tăng mạnh kỷ lục, bỏ xa giá thế giới
Giá tiêu hôm nay 13/8/2025: Neo ở mức cao
Giá cà phê hôm nay 12/8/2025: Cao nhất 104.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 12/8/2025: Neo cao tại các vùng trọng điểm, ổn định sức mua
Giá cà phê hôm nay 10/8/2025: Bật tăng mạnh
Giá tiêu hôm nay 10/8/2025: Thị trường khởi sắc
Giá cà phê hôm nay 9/8/2025: Trong nước lập đỉnh mới
Giá tiêu hôm nay 9/8/2025: Thị trường nóng lên, hồ tiêu bứt phá
Giá tiêu hôm nay 8/8/2025: Đi ngang, Đắk Lắk bất ngờ vươn lên dẫn đầu cả nước
Giá cà phê hôm nay 8/8/2025: Quay đầu giảm nhẹ
Giá tiêu hôm nay 7/8/2025: Neo ở mức cao, xuất khẩu tăng mạnh
Giá cà phê hôm nay 7/8/2025: Trong nước tăng 1.000 đồng/kg, thế giới biến động
Giá cà phê hôm nay 6/8/2025: Tăng 1,000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 6/8/2025: Giá tiêu trong nước và xuất khẩu đồng loạt tăng
Giá cà phê hôm nay 5/8/2025: Đảo chiều giảm
Giá tiêu hôm nay 5/8/2025: Giá tiêu trong nước đi ngang, thế giới chịu áp lực từ căng thẳng thuế quan Mỹ - Ấn
Giá tiêu hôm nay 1/8/2025: Tăng mạnh, cao nhất 140.000 đồng/kg
Xem thêm