|
Hà Nội --°C / --%
Thứ sáu, 29/05/2026 13:43

27 quốc gia đang tìm cách tiếp cận nguồn vốn cứu trợ khủng hoảng của Ngân hàng Thế giới từ khi xung đột Trung Đông nổ ra

Theo một tài liệu nội bộ mà Reuters có được, 27 quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng để nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ các chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).

Tài liệu của WB không nêu tên các quốc gia này hoặc tổng số tiền có thể được yêu cầu. WB cũng từ chối bình luận.

Tài liệu cho thấy 3 quốc gia đã phê duyệt các công cụ mới kể từ khi cuộc xung đột ở Trung Đông bắt đầu vào ngày 28/2/2026, trong khi các quốc gia khác vẫn đang hoàn tất quy trình.

Chiến sự và sự gián đoạn thị trường năng lượng toàn cầu đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và ngăn chặn các chuyến hàng phân bón thiết yếu đến các nước đang phát triển. Các quan chức ở Kenya và Iraq đã xác nhận họ đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính nhanh từ WB để đối phó với hậu quả của chiến sự, chẳng hạn như giá nhiên liệu tăng vọt ở quốc gia châu Phi này và sự sụt giảm mạnh doanh thu dầu mỏ ở Iraq.

27 quốc gia này nằm trong số 101 quốc gia có quyền tiếp cận một số hình thức công cụ tài chính được sắp xếp trước mà họ có thể sử dụng trong trường hợp khủng hoảng, bao gồm 54 quốc gia đã ký kết Phương án Ứng phó Nhanh (Rapid Response Option), cho phép các quốc gia sử dụng tới 10% nguồn tài chính chưa giải ngân. Chủ tịch WB Ajay Banga tháng trước cho biết bộ công cụ ứng phó khủng hoảng của tổ chức này sẽ cho phép các quốc gia sử dụng nguồn tài chính dự phòng được sắp xếp trước, số dự án hiện có và các công cụ giải ngân nhanh để tiếp cận khoảng 20 tỷ đến 25 tỷ đô la. Ông cho biết WB cũng có thể điều chỉnh lại một phần danh mục đầu tư của mình để nâng tổng số tiền lên 60 tỷ đô la trong vòng 6 tháng và có thể thực hiện những thay đổi dài hạn hơn nữa để nâng tổng số tiền lên khoảng 100 tỷ đô la.

Vào thời điểm đó, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva cho biết bà dự kiến ​​có tới 12 quốc gia sẽ tìm kiếm khoản hỗ trợ ngắn hạn từ 20 tỷ đến 50 tỷ đô la từ tổ chức cho vay toàn cầu này. Tuy nhiên, theo ba nguồn tin thân cận với vấn đề này, rất ít yêu cầu đã được ghi nhận.

"Các quốc gia chắc chắn đang trong tâm thế chờ đợi và quan sát", một trong những nguồn tin cho biết, người này yêu cầu giấu tên. Kevin Gallagher, Giám đốc Trung tâm Chính sách Phát triển Toàn cầu tại Đại học Boston cho biết, các quốc gia sẵn sàng tìm kiếm nguồn vốn từ WB hơn là đàm phán với IMF vì các chương trình của IMF thường yêu cầu các biện pháp thắt lưng buộc bụng, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn xã hội vốn đã xảy ra ở các quốc gia như Kenya.

H.Y  
27 quốc gia đang tìm cách tiếp cận nguồn vốn cứu trợ khủng hoảng của Ngân hàng Thế giới từ khi xung đột Trung Đông nổ ra
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng lưới điện ASEAN trong bối cảnh biến động năng lượng toàn cầu
Singapore giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 ở mức 2-4% bất chấp rủi ro suy giảm cao hơn do chiến sự tại Trung Đông
Tân Chủ tịch FED Kevin Warsh có thể áp dụng cách tiếp cận kiểu Alan Greenspan tại Ngân hàng trung ương
Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội mở rộng tại thị trường Australia
Ngân hàng tại Nhật Bản đối mặt với thách thức tăng trưởng cho vay vượt xa tốc độ tăng trưởng tiền gửi
Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm
Biên bản cuộc họp tháng 4/2026 của FED: Xem xét giữ nguyên lãi suất lâu hơn, cân nhắc tăng lãi suất nếu lạm phát vẫn ở mức cao
Thị trường hàng hóa sôi động trước tín hiệu tích cực từ quan hệ thương mại Mỹ - Trung
Kinh tế Trung Quốc chững lại trong tháng 4/2026 khi doanh số bán lẻ chạm mức thấp nhất trong 40 tháng qua
Nhật Bản có thể tiếp tục can thiệp vào thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng Yên với sự ủng hộ của Mỹ
FED có Chủ tịch mới, giá dầu giảm trong bối cảnh đồng USD tăng
Nhiều nền kinh tế châu Á đối mặt mô hình “chữ K”
Liên kết thanh toán QR Trung Quốc-Indonesia kết nối 40 triệu đơn vị chấp nhận thanh toán với du khách Trung Quốc
  SCG công bố kết quả kinh doanh quý I/2026, khẳng định tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam trước những biến động toàn cầu
Mở rộng dư địa hợp tác kinh tế đầu tư Việt Nam - Ấn Độ
Nhiều nền kinh tế châu Á 'mắc kẹt' trong vòng xoáy chi phí
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự báo lạm phát tháng 5 tiếp tục tăng do giá dầu cao, phát tín hiệu xem xét tăng lãi suất
Đưa hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Ấn Độ sang giai đoạn mới
Trung Đông sáng 4-5: Từ sáng nay, Mỹ dẫn tàu qua Hormuz; Iran nói nhận được phản hồi của Mỹ
Xem thêm