|
Hà Nội --°C / --%
Thứ năm, 18/06/2026 11:10

FED giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong thời gian tới

Cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) kết thúc ngày 17/6 (giờ địa phương) với quyết định giữ nguyên lãi suất và phát đi tín hiệu rằng khả năng tăng lãi suất trong tương lai vẫn được cân nhắc.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí giữ lãi suất điều hành trong khoảng 3,5 - 3,75%. Mức lãi suất này được duy trì kể từ khi Fed hạ lãi suất tổng cộng 0,75 điểm phần trăm vào cuối năm 2025.

Tuy không thay đổi chính sách lãi suất, cuộc họp lần này đánh dấu nhiều thay đổi đáng chú ý dưới sự lãnh đạo của ông Warsh, đặc biệt là việc FED loại bỏ các tín hiệu cho thấy xu hướng cắt giảm lãi suất trong tương lai và rút gọn đáng kể tuyên bố chính sách sau cuộc họp.

FED loại bỏ kỳ vọng cắt giảm lãi suất

Trong biểu đồ dự báo lãi suất “dot plot” – công cụ được thị trường theo dõi sát sao – các quan chức FED đã không còn dự báo về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay như trước đây. Thay vào đó, các dự báo mới cho thấy khả năng tăng lãi suất đã xuất hiện.

img_0853.png
Biểu đồ dot-plot sau cuộc họp tháng 6/2026 của FED

Đáng chú ý, ông Kevin Warsh không tham gia cung cấp dự báo cá nhân trong biểu đồ này. Chủ tịch FED từ lâu đã chỉ trích công cụ “dot plot” cũng như các hình thức định hướng chính sách tương lai của FED.

Tại cuộc họp báo sau quyết định chính sách, ông Warsh xác nhận mình không gửi dự báo lãi suất cá nhân và cho biết sẽ thành lập các nhóm công tác nhằm rà soát toàn diện hoạt động của FED, bao gồm cách thức truyền thông, họp báo, biên bản cuộc họp và hệ thống dự báo.

Chủ tịch FED cho rằng việc công bố các dự báo cá nhân không thực sự hữu ích cho quá trình hoạch định chính sách tiền tệ.

Theo kết quả dự báo từ 18 thành viên tham gia, lãi suất quỹ liên bang vào cuối năm 2026 được kỳ vọng ở mức trung vị 3,8%, cao hơn mức dự báo 3,4% được đưa ra hồi tháng 3. Điều này hàm ý FED có thể cần ít nhất một đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Trong số các thành viên tham gia dự báo thì có 8 người cho rằng lãi suất sẽ không thay đổi, 1 người dự báo giảm lãi suất và 9 người dự báo ít nhất một lần tăng lãi suất.

Tuyên bố chính sách ngắn gọn hơn

Ông Warsh cũng thừa nhận FED đã thay đổi đáng kể cách trình bày tuyên bố sau cuộc họp. Tuyên bố mới “ngắn gọn hơn, đơn giản hơn và loại bỏ những ngôn từ cũ”.

Thông cáo lần này chỉ gồm khoảng 130 từ, giảm mạnh so với 341 từ trong tuyên bố sau cuộc họp tháng 4.

FED đánh giá, hoạt động kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ vững chắc bất chấp mức độ bất định còn cao, một phần do xung đột tại Trung Đông. Tăng trưởng năng suất và đầu tư vốn vẫn mạnh. Việc làm tiếp tục tăng phù hợp với quy mô lực lượng lao động và tỷ lệ thất nghiệp hầu như không thay đổi”.

Về lạm phát, FED cho biết: “Lạm phát vẫn ở mức cao so với mục tiêu 2% của Ủy ban, một phần do các cú sốc nguồn cung khiến giá cả tăng trong một số lĩnh vực, bao gồm năng lượng. Ủy ban sẽ bảo đảm ổn định giá cả.”

img_0852.jpeg
Chủ tịch FED Kevin Warsh tại họp báo công bố lãi suất sau họp định kỳ tháng 6/2026

FED cũng khẳng định tiếp tục duy trì lượng dự trữ dồi dào trong hệ thống ngân hàng, đồng nghĩa chưa có kế hoạch trước mắt thu hẹp danh mục tài sản trị giá khoảng 6.700 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán.

Nâng dự báo lạm phát năm 2026

Các quan chức FED đồng thời điều chỉnh dự báo kinh tế theo hướng thận trọng hơn.

Cụ thể, FED nâng dự báo lạm phát năm 2026 lên 3,6% đối với lạm phát toàn phần và 3,3% đối với lạm phát cơ bản (không bao gồm thực phẩm và năng lượng).

Trong dự báo hồi tháng 3, cả hai chỉ tiêu này đều ở mức 2,7%.

Trong khi đó, dự báo tăng trưởng GDP năm 2026 giảm từ 2,4% xuống còn 2,2%. Dự báo tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ từ 4,4% xuống 4,3%.

FED cho rằng xung đột giữa Israel và Iran đã góp phần tạo ra cú sốc năng lượng, làm gia tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn đang đánh giá liệu đợt tăng giá hiện nay chỉ mang tính tạm thời hay sẽ kéo dài hơn dự kiến.

Cam kết đưa lạm phát về mục tiêu 2%

Theo số liệu gần đây, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong nhiều năm. Trong khi đó, lạm phát cơ bản ở mức 2,9%.

Lạm phát tại Mỹ đã liên tục cao hơn mục tiêu 2% của FED trong suốt 5 năm qua.

Ông Warsh nhấn mạnh FED sẽ kiên quyết đưa lạm phát trở lại mục tiêu:

“Cam kết thực hiện mục tiêu này là mạnh mẽ, nhất trí và không mập mờ. Đó là thông điệp mà chúng tôi đã bỏ lỡ trong 5 năm qua và chúng tôi sẽ khắc phục điều đó”.

Dù vậy, triển vọng giảm lãi suất trở nên phức tạp hơn khi thị trường lao động Mỹ vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể.

Trong tháng 5, nền kinh tế Mỹ tạo thêm 172.000 việc làm phi nông nghiệp, vượt kỳ vọng của giới phân tích, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 4,3%.

Trước cuộc họp, thị trường gần như không kỳ vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2026. Sau quyết định mới và các phát biểu của ông Warsh, giới giao dịch hiện cho rằng một đợt tăng lãi suất có thể diễn ra sớm nhất vào tháng 10 năm nay.

Uyên Tô  
Triển vọng Kinh tế ASEAN+3: Sức bật từ chuỗi cung ứng AI toàn cầu và nhu cầu nội địa vững chắc
Chủ tịch ECB Lagarde để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9
Cựu Phó Chủ tịch Uỷ ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc Fang Xinghai bị điều tra
Hàn Quốc triển khai thí điểm mạng lưới thanh toán bằng đồng Won ở nước ngoài vào tháng 9
Lạm phát khu vực đồng Euro tháng 6/2026 ở mức 2,8%: Liệu điều này có đủ để ECB tạm dừng tăng lãi suất?
Thái Lan: Tiền mặt gửi ngân hàng trên 5 triệu Baht sẽ phải kê khai bắt buộc
Kinh tế thế giới năm 2026: Thương mại giảm tốc, lạm phát tăng trở lại và dịch chuyển của dòng vốn đầu tư
Chính quyền Nhật Bản vội vàng trấn an về tính độc lập của Ngân hàng Trung ương sau khi trái phiếu và đồng Yên phát tín hiệu lo ngại
Dư nợ chương trình cho vay SME mới của Thái Lan vượt mốc 5 tỷ Baht
Sự bùng nổ trung tâm dữ liệu tại Malaysia: Từ sự tăng vọt đầu tư đến tăng trưởng bền vững
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cam kết duy trì cách tiếp cận linh hoạt trong bối cảnh bức tranh kinh tế không đồng đều
IMF: Tổng dự trữ ngoại hối quốc tế trong quý I/2026 đạt 13,10 nghìn tỷ USD
Triển khai thanh toán QR xuyên biên giới Việt Nam - Singapore, thúc đẩy kết nối kinh tế số
Indonesia chuẩn bị phát hành trái phiếu panda trị giá 1 tỷ USD tại Trung Quốc
Indonesia chuẩn bị phát hành trái phiếu panda trị giá 1 tỷ USD tại Trung Quốc
Tất cả 32 ngân hàng lớn của Mỹ đều vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng của FED
Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai: Các ngân hàng thuần số, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo đang định hình lại mô hình ngân hàng, báo hiệu sự chuyển đổi lớn nhất trong ngành kể từ năm 2008
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin
FED giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong thời gian tới
Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ triển khai đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, 26 ngân hàng tham gia nền tảng xuyên biên giới mới
Xem thêm